TÂY NINH QUÊ TÔI

 Tây Ninh quê tôi

Tây Ninh quê tôi là một vùng đất không xa lắm từ đất Sài Thành nhộn nhịp. Đi từ Sài Gòn chừng 100 kilomet là bạn có thể đến trung tâm Tây Ninh. Nếu bạn sống ở Sài Gòn một thời gian ngắn thì ắt hẳn bạn sẽ biết đến Tây Ninh.
Nhắc đến Tây Ninh là mọi người sẽ nhớ ngay một trong những địa danh sau:
Núi Bà Tây Ninh
Đây là Núi Bà (Người ta thường hay gọi là núi Bà Đen) đây là nơi gắn liền với lịch sử đấu tranh và phát triển của quê hương tôi qua các kỳ ngoại xâm. Ngày hôm nay Núi Bà trở thành một trong những khu du lịch lớn của Tỉnh tôi.
Đến đây bạn có dịp thử thách bản thân khi tham gia leo núi (Nhưng lưu ý dịp lễ, tết ở đây rất đông )
Nếu bạn muốn ngắm cảnh có thể chọn 2 cách sau:
1.  Đu cáp (nói cho nghe hơi ghê chút thôi, đây là đi máng trượt, kéo lên mới ghê  ): Kéo lên rồi tuột xuống không thiếu cảm giác mạnh
2. Ngồi cáp(đi cáp treo thông thường như các vùng du lịch núi khác ấy mà): Cách này gọi là tham quan núi không phải đi leo núi  ka ka
Còn đây là Hồ Dầu Tiếng
Đây cũng là một điểm tham quan mà bạn nếu bỏ qua khi đến Tây Ninh thì rất là tiếc vì Đây là Hồ Nhân Tạo lớn nhất Việt Nam.
Công trình này hầu như đã huy động gần hết nhân dân ở độ tuổi thanh niên ở tỉnh Tây Ninh tham gia đào hồ Dầu Tiếng. Với một đập xả lũ ra đầu nguồn sông Sài Gòn ngoài ra còn có hai kênh Đông và kênh Tây đã tưới mát những cánh đồng mì, mía, lúa ở Tây Ninh mà còn ở Củ Chi (Thành phố Hồ Chí Minh). Ngoài ra còn cung cấp nước cho nhà máy lọc nước ở Thủ Đức.(Một niềm tự hào của tôi đấy )
Một điểm tham quan đáng chú ý tiếp theo tôi xin giới thiệu ở đây là Tòa Thánh Tây Ninh

Tôi tự hào khi Quê hương tôi được xem thánh địa, nơi mà tôn giáo Cao Đài được khai đạo. Đây cũng là nơi để chúng ta tham quan, thật là tiếc nếu biết về Tây ninh mà chưa lần đặt chân đến Tòa Thánh Cao Đài.
Tây Ninh còn có một công trình lớn đáng chú ý nữa là cửa khẩu Mộc Bài:
Mộc Bài là cửa khẩu quốc tế đường bộ lớn nhất phía Nam trên tuyến biên giới đất
liền Việt Nam- Campuchia. Cửa khẩu Mộc Bài không chỉ là một cửa ngõ của Tỉnh
Tây Ninh trong việc phát triển giao lưu thương mại với Campuchia mà còn giữ vai
trò quan trọng trong xây dựng, phát triển kinh tế hướng ngoại, trở thành trung
tâm giao dịch thương mại quốc tế, thực hiện chương trình hợp tác tiểu vùng
trong chiến lược phát triển kinh tế ở Nam Việt Nam.
Một điều khá thú vị nữa là nhắc đến Tây Ninh đôi lúc mọi người không nhớ đến các địa danh mà nhớ ngay các món ăn ở đây. Tôi sẽ giới thiệu một số đặc sản mà có thể các bạn biết hoặc chưa biết về nó 🙂
1. Muối ớt Tây Ninh
Cái này mà có trái xoài hay cóc ổi ở đây là khỏi chê luôn. Hương vị muối Tây Ninh đặc biệt rất khác, chính vì vậy từ lâu muối ớt đã là đặc sản nổi tiếng ở quê tôi. Mỗi lần về quê lên mang theo 1 ít muối ớt lên + thêm ít trái cây chua của dân Miền Tây là khỏi chê luôn.
2.Bánh Tráng Tây Ninh
Nhìn đã muốn cuốn và chấm ngay rồi 🙂
Ở đây tôi chia thành 2 loại bánh chính là bánh tráng khô và bánh tráng phơi sương
Không quá khó để phân biệt 2 loại này. Và tùy vào sở thích của mỗi người mà chúng ta có thể lựa chọn. Cái mà các bạn khá quan tâm là giá cả thì khỏi phải lo vì giá khá mềm để chúng ta có được một bữa ăn thật là tuyệt :-). Trên đường đi du lịch Tây Ninh các bạn di ngang Trảng Bàng thì có thể ghé quán ăn Hoàng Ty dọc quốc lộ 22B để được dịp thưởng thức các món ăn này. 
Còn

 món

 bánh tráng này ắt hẳn nhiều bạn đã trãi qua thời sinh viên chắc chắn biết đến nó. Tôi còn nhớ mỗi khi về quê tụi sinh viên Tây Ninh chúng tôi mang xuống làm quà cho các bạn khác :-). Họ ăn vào không ai là không khen :-). Bởi một đặt điểm ngon mà rẻ của nó 🙂
3. Bánh Canh Trảng Bàng
Khỏi phải nói món này không thua món bánh tráng đâu nha. Chỉ khác về hình thức thôi, còn khẩu vị thì khỏi chê 🙂
Nảy giờ ăn nhiều rồi giờ mình tráng miệng nha! 🙂
4. Mãng Cầu Tây Ninh
Nếu có dịp ghé núi Bà bạn đừng quên ghé thăm những vườn mãng cầu ở các khu vực gần chân núi. Chắc có lẽ vì đất Tây Ninh nắng nhiều nên mãng cầu Tây Ninh có cái vị khác Mãng cầu được trồng ở các vùng khác (Theo tôi là nó thơm ngon và rất ngọt :-))
Những món tiếp sau đây tôi giới thiệu các anh các bác thích lai rai chắc là khoái lắm 🙂
5. Ốc núi Tây Ninh
Ốc núi Tây Ninh có nhiều ở chân núi Bà Đen, huyện Dương Minh Châu. Loại ốc này thường sống trong hang, mùa mưa bò ra sinh sản và chỉ ăn một thứ lá cây rụng là lá cây Nàng Hai nên còn gọi là ốc Nàng Hai.
Ốc núi Tây Ninh có hình dáng giống như loài ốc bươu nhưng mình dẹp và nhỏ hơn. Theo người dân Tây Ninh, do ăn lá cây Nàng Hai (loại cây có nhiều giai thoại ở Tây Ninh, vỏ cây như có điện, đụng vô tê tê) nên thịt của ốc rất ngon và có vị thuốc trị được bệnh nhức mỏi.
Ốc núi Tây Ninh có thể làm đủ món như nướng, xào me, xào tỏi, xào sa tế…, nhưng ngon nhất là luộc trộn gỏi với củ hành tây. Theo kinh nghiệm của người dân, ốc mua về rọng lại cho ăn bột mì khoảng một ngày sau đem ra luộc, thịt ốc sẽ trắng tinh, nhưng lại mất vị thuốc, nên nhiều người thích ăn ốc tự nhiên hơn. (Đừng có nói là rũ tui về quê lai rai với ốc à nhen :-))
Vì là đặc sản nên giá khá đắt, trung bình 80.000 đồng – 100.000 đồng/kg (khoảng 100 con), chỉ có những nhà hàng lớn ở Tây Ninh mới có. Do giống ốc Tây Ninh dễ bắt và dễ bán nên lâu nay có rất nhiều người đi bắt làm cho giống ốc bị cạn kiệt. Chính quyền địa phương có lệnh cấm khai thác.
Tiếp theo món này cũng khá nhiều người thích lai rai cũng rất thích đây
6. Thằng lằn núi Tây Ninh (cũng thuộc loại quý hiếm à nhen :-))
Tôi trích một lời bình của 1 bạn trên chotayninh.com
Thằn lằn núi đã được mang lên bàn nhậu. Nhìn những chú chàng bị mổ bụng, chiên giòn để trong dĩa cùng mấy lát cà chua đỏ, rau xà lách xanh rất hấp dẫn. Thịt thằn lằn núi hoá ra… ngon quá chừng. Thơm, giòn, béo… cuốn chung với rau giá lụa, đọt cóc, đọt rau nhái và mấy thứ rau thơm khác chấm mắm me, “đã” vô cùng! Mấy anh bạn nói thứ nầy chỉ có trên núi Bà, đi câu được con thằn lằn núi cũng “trần ai” lắm chớ không dễ dàng gì. Chừng mười năm về trước,thằn lằn núi chưa bị xếp hạng vào món đặc sản, chúng toàn bự gần bằng cườm tay, chỉ một con là ba người “đi” hết hai lít đế. Bây giờ thì chúng không kịp lớn, mới bằng ngón tay cái người lớn là bị bắt đem lên bàn nhậu rồi.
Thằn lằn núi ăn không ngán, thịt nhiều đạm, bổ dương. Khách nơi khác đến Tây Ninh được thưởng thức một lần là nhớ mãi. Tuy vậy, nếu không có biện pháp bảo vệ, khai thác hợp lý, sợ một ngày nào đó thằn lằn núi sẽ bị tuyệt chủng. Các đệ tử lưu linh sẽ không còn cơ hội thưởng thức món đặc sản trời cho này”
Xin lưu ý loại đặc sản này hiện nay không dễ tìm à nha 🙂
Còn Tiếp….
Advertisements

About Viet Long Design.Blog

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét