Y học hiện đại đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học chứng minh những lợi ích về sức khỏe của việc ăn chay. Chẳng hạn như ăn chay giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì, loãng xương, tiểu đường và ung thư.
Tuy nhiên, để việc ăn chay thực sự tốt cho sức khỏe, người ăn chay, đặc biệt là những người ăn chay trường, ăn chay thuần túy, nên chọn lựa, phối hợp thực phẩm và bổ sung các vitamin, khoáng chất một cách hợp lý để không bị thiếu các axít amin thiết yếu, vitamin B12, năng lượng, kẽm, sắt...
Và còn đa số quan niệm cho rằng ăn chay không cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể là một sai lầm
Ăn chay vẫn cung cấp đầy đủ cho cơ thể chất đạm , chất bột, chất béo, đường vitamin và khoáng chất khác .
Ngoài ra lợi thế của các món chay là chứa các chất đạm , chất béo ..... có nguồn gốc từ thực vật nên không chứa Cholesterol đồng thời rất dồi dào về chất sơ
Những người lớn tuổi , bệnh mãn tính , bệnh nhân rối loạn chuyển hóa ,tiểu đường, huyết áp, tim mạch ...đều áp dụng chế độ ăn này .
Chế độ ăn chay cũng giúp cho cơ thể ta thanh lọc và phòng chống một số loại bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa , béo phì , táo bón cao huyết áp, tim mạch.
Người ăn chay cũng nên đảm bảo bốn nhóm dưỡng chất sau :
- 1.Đạm : đậu xanh, tàu hủ..
- 2.Chất béo : Mè (vừng)...
- 3.Vitamin : rau xanh ,rau quả..
- 4. Khoáng chất : các loại họ đậu...
BỔ SUNG SỨC KHỎE THAM KHẢO THÊM TẠI ĐÂY
0 nhận xét :
Đăng nhận xét